Vietdate.org-Hen ho, tim nguoi yeu an toan va nghiem tuc

Hồi 6 tuổi, ước mơ của tôi là …

Hồi 6 tuổi, ước mơ của tôi là trở thành người bán kẹo kéo. Tôi sẽ được ăn kẹo suốt ngày mà không phải đi lùng sục từng chút giấy loại , sắt vụn để rồi đánh nhau tranh giành với mấy đứa khác đến sứt đầu chảy máu. Mẹ cũng sẽ không có lý do để quát mắng mỗi khi tôi ăn quà trước buổi tối xong đến bữa thì ngồi chọc đũa.

Lên 8 tuổi, ước mơ lúc này là trở thành siêu nhân sức mạnh mặc đồ bó mà kênh Truyền Hình vẫn chiếu vào mỗi buổi tối thứ hai. Có kiếm này, có robot to đùng để đi tiêu diệt quái vật bảo vệ hòa bình Trái Đất.

12 tuổi , thì lại muốn trở thành các chú cảnh sát ngầu như đi cầu giống như trong bộ phim “ Những bàn chân lặng lẽ”.

……………

Rất nhiều ước mơ, cứ thay đổi dần theo thời gian, nhưng cuối cùng chẳng cái nào trở thành hiện thực.

“- Việc em làm tốt nhất là ăn, ngoài ra chả có gì, vậy là em không có đam mê hả ?

– Nếu em dũng cảm sống với nó, không có đam mê nào là ngu ngốc cả.” Tôi nói với đứa em gái kết nghĩa như vậy.

Tôi thấy người ta cười cợt một cậu nhóc không bao giờ đọc truyện tranh, đam mê học hành.

Tôi thấy họ mỉa mai một chàng trai đam mê Triết học.

Và tôi thấy đứa em tôi tự gọi đam mê của nó là ngu ngốc. Con người là một sinh vật thật lạ kỳ. Họ sợ hãi những thứ mới mẻ và khác biệt. Những người thích chê bai người khác liệu rằng có cho mình một đam mê để nghĩ về nó hàng đêm không ?

Đã có thời gian, tôi tự hỏi bản thân , rốt cuộc đam mê và ước mơ của mình là gì? Tôi loay hoay giữa hàng đống lựa chọn, hàng đống sở thích và chẳng biết đâu là tương lai của mình.

Tôi cũng thích trở thành ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng…

Tôi cũng có lúc mơ mình trở thành một giám đốc, CEO, những người lắm tiền nhiều quyền lực…

Đôi lúc ước mơ trở thành một nhạc sĩ, họa sĩ … Mỗi ngành nghề lại có một ưu điểm khiến tôi mê hoặc, hoặc những người thành công truyền cho tôi hàng đống cảm hứng để tưởng rằng đó là đam mê của mình.

Tôi nhìn cuộc sống theo một hướng đầy lạc quan tích cực, mà quên mất rằng, để có thành công, người ta phải trả giá bằng nhiều thứ.

Liệu chỉ đam mê là đã đủ. Chẳng phải. Người ta cứ bảo bạn rằng hãy đuổi theo đam mê của mình, vẽ ra một tương lai đầy màu hồng mà quên mất rằng, nếu không hành động , thì giấc mơ sẽ mãi chỉ là giấc mơ.

Người ta không nói cho bạn, phải làm thế nào để xác định đam mê của mình, giữa hàng trăm lựa chọn . Họ để bạn lại với sự hoang mang , sau đó bạn nhắm mắt đưa chân và rồi lại loay hoay giữa cuộc đời bon chen tất nập.

Tôi đứng đó, nhìn người ta sống và chết vì đam mê của mình, mà thèm thuồng.

Tôi muốn trở thành một vĩ nhân, nhưng tài năng lại không đủ.

Tôi nghĩ mình cần chăm chỉ hơn, nhưng lại quá lười để cố gắng.

Tôi muốn thành công, nhưng lại sợ thất bại.

Ai cũng từng nghĩ mình đặc biệt, cho đến một ngày họ gặp được một người đặc biệt thực sự.

Tôi 20, thành tựu là 1 con số không tròn trĩnh.

Và rồi tôi nhận ra, hóa ra ,mình cần phải kiềm chế tham vọng bản thân xuống.

Trở thành đạo diễn là ước mơ cháy bỏng nhất tôi có thể tưởng tượng được, nhưng đó là một lựa chọn không phù hợp. Tôi còn chưa hiểu rõ về ước mơ của mình, thì điều gì khẳng định là tôi sẽ không cảm thấy chán nó mỗi khi gặp khó khăn thất bại.

Và kể cả khi tôi có cố gắng 150% khả năng, thì liệu thành công có bằng nổi 1 nửa những người khác không. Tôi lựa chọn một đam mê khác, một đam mê mà tôi thực sự làm tốt, một đam mê vẫn đi theo tôi suốt cả cuộc đời mà tôi không nhận ra.

Đó là viết, và tưởng tượng.

Tôi có vấp ngã, có thất bại. Có lúc người ta chê bai, và không thiếu lúc không được đón nhận.

Tất nhiên thành tựu của tôi vẫn là một con số không, nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ. Tôi thấy mình làm tốt hơn từng ngày , và tôi cảm thấy mình được sống trọn vẹn với niềm đam mê ấy.

Chỉ có khó khăn mới cho bạn cái nhìn chính xác nhất về quyết tâm của mình.

Đứa em gái của tôi giờ đã có cho mình một cửa hàng ăn nho nhỏ. Không quá thành công, nhưng đủ lãi để nó thỏa mãn niềm vui thích ăn uống và miễn phí cho tôi mỗi lần đến.

Nó chọn cho mình một đam mê ngu ngốc, và cố gắng hết sức để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Vậy còn bạn, bạn đã có cho mình một giấc mơ chưa ?

-by Lucas.

Sắp đến thời điểm các bạn cuối phổ thông chọn cho mình một hướng đi rồi. Tôi hi vọng các bạn đủ dũng cảm. Buổi tối tốt lành.

Vietdate App

Please follow and like us:
Chuyển lên trên